Mạng Du Học Úc

Back Bạn đang ở trang: Home Thông tin du học Úc Chuyên mục Chi phí du học Úc Du học Úc: Cách tìm nhà trọ ở Melbourne

Du học Úc: Cách tìm nhà trọ ở Melbourne

Có nhiều cách khác nhau để các bạn sinh viên mới sang Úc du học tìm chỗ ở. Bạn có thể tự tìm nhà, nhờ trường đăng ký học tìm trước, hay ở homestay (ở với người Úc)

Một số du học sinh tìm được chỗ ở trước khi sang Úc là do có người quen hoặc do quen biết với những cựu sinh viên giới thiệu. Cách này rất tiện lợi cho những sinh viên mới vì có chỗ ở ngay khi mới sang, và được sự hướng dẫn của người quen đã sống tại Úc. Cách này cũng giúp du học sinh đỡ tốn chi phí ban đầu để mua một số đồ đạc riêng (ví dụ như bàn, ghế, tủ, nồi, xoong, chén, đĩa...). Vì thế, đây là cách ít tốn kém nhất.

Nếu không có người quen hoặc bạn bè, du học sinh có thể nhờ trường đăng ký học tìm trước cho một chỗ ở tạm thời. Giá cả của những nhà ở kiểu này thường mắc hơn so với cách trước. Tuy nhiên cách này cũng giúp cho các bạn có chỗ ở trong một thời gian đầu “chân ướt chân ráo” đến Úc.

Thông thường, các sinh viên ở đây trong một thời gian ngắn. Sau đó, khi đã quen bạn bè và môi trường, cũng như tiếng Anh đã thông thạo, việc tìm nhà, sống chung với bạn bè sẽ đơn giản hơn.

Một cách nữa là ở homestay. Bạn sẽ ở chung với một gia đình người Úc. Bạn phải lo lắng tất cả từ ăn uống, giặt giũ cho đến các đồ dùng sinh hoạt. Cách này tốn kém nhất trong các loại. Giá nhà thường chịu ảnh hưởng của những nhân tố sau:

1. Khoảng cách từ nhà đến trường. Thông thường thì càng gần trường giá càng đắt và ngược lại.

2. Tình trạng nhà. Nhà mới thường đắt hơn nhà cũ và nhà (hoặc phòng) có đồ đạc sẵn thường đắt hơn nhà (hoặc phòng) trống.

3. Diện tích nhà. Nhà có phòng nhỏ thường rẻ hơn so với nhà có phòng to. Nhà một phòng rẻ hơn so với nhà hai, ba phòng.

4. Một số nhà khi sinh viên vào thuê, chủ nhà sẽ bao luôn những chi phí khác như điện, nước, gas... Tính giá thuê theo dạng này có điểm lợi là người thuê nhà không phải bận tâm đến những khoản chi phí riêng rẽ. Đây là trường hợp tiền "rent" được tính chung với các chi phí khác và thường sẽ cao hơn tiền thuê nhà.

5. Vùng mà bạn chọn nhà. Vùng hạng sang (thường là những vùng phía đông Melbourne như Toorak, Malvern, Kew và ngay trung tâm thành phố) giá nhà rất cao.

- Càng xa khu trung tâm thành phố, giá sẽ rẻ hơn nhưng bạn lại phải tốn chi phí di chuyển. Những vùng có nhiều sinh viên Việt Nam là Flemmington, North Melbourne,Brunswick, Caulfield, Clayton, và Burwood.

- Các bạn sinh viên mới sang còn có thể tìm chỗ ở qua những quảng cáo rao vặt thường được dán tại các bảng thông báo trong các trường đại học

Giá cả thuê nhà theo kiểu này thường rẻ hơn so với thuê nhà tư nhân nhưng có thể không theo ý muốn. Những trường đại học lớn như Melbourne, RMIT, Monash (Caulfield, Clayton)... đều có dán những quảng cáo cần người thuê nhà rất nhiều và đa dạng.

- Một cách tìm nhà khác là nhờ người quen giới thiệu. Các bạn nên đi xem nhà trước để coi tình trạng nhà và giá cả ra sao. Người đi thuê sẽ xem một số nhà trong tầm giá chấp nhận được, sau đó sẽ chọn ra căn nhà ưng ý nhất. Một số nơi còn đòi hỏi phi đặt tiền cọc để bảo đảm.

Bảng tóm tắt các loại hình nhà ở:

Du học sinh có thể chọn lựa hình thức ở tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chánh của gia đình mình.

Các loại nhà trọ

Ước tính chi phí thuê nhà

Ở chung nhà hoặc trang trại với gia đình người Úc

100 – 270 Đô la Úc/tuần

Nhà trọ và nhà khách

80 – 135 Đô la Úc/tuần

Thuê chung

70 – 250 Đô la Úc/tuần

Thuê nhà ở

100 – 400 Đô la Úc/tuần

Ở nội trú

10.000 – 20.000 Đô la Úc/năm

Khu ở trọ trường đại học

80 – 250 Đô la Úc/tuần

Chi phí sinh hoạt:

Úc là một trong những đất nước có tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới nhưng chi phí sinh hoạt tương đối thấp.

Trung bình một du học sinh tại Úc chi trả khoảng 360 Đô la Úc/ một tuần bao gồm các khoản như: ăn ở, giải trí, di chuyển, điện thoại và các phí khác. Tuy nhiên chi phí sinh hoạt này có thể cao hay thấp phụ thuộc vào từng nơi, học phí, phong cách chi tiêu của từng học sinh.

Du học VIP

Share

 CÁC HỌC BỔNG MỚI NHẤT:

 - Học bổng du học Úc hiện có: từ 10-50% học phí. Xem chi tiết tại đây

 - Học bổng du học các nước: từ 10-50% học phí. Xem chi tiết tại đây

 

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VIP - CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ TƯ VẤN DU HỌC AUSTRALIA

* Tư vấn giúp bạn chọn trường đại học uy tín

Strategic Partnership, which has registered for the "Visa" fast top "Vietnam": vietnam visa

* Tư vấn chọn các ngành học "đắt hàng" nhất

* Hơn 80% sinh viên được hỗ trợ xin học bổng khuyến học 

* Thủ tục visa nhanh chóng, hiệu quả nhất

* Liên tục tổ chức các buổi hội thảo tư vấn miễn phí cho du học sinh với đại diện các trường đại học Úc

BẠN CÓ BIẾT? Hơn 90% du học sinh giới thiệu bạn bè và người thân tiếp tục sử dụng dịch vụ tư vấn của chúng tôi.

Đtư vấn miễn phí, Bạn hãy điền Phiếu Tư vấn du học tại đây hoặc Tham dự Hội thảo du học tại đây

 

Bạn đã like chưa?

Thư viện ảnh